Khái niệm du lịch sinh thái và nhiệm vụ của các loại hình sinh thái

3.1/5 - (9 votes)

1. Khái niệm du lịch sinh thái là gì

Du lịch sinh thái là là du lịch và tham quan có trách nhiệm với môi trường tại các điểm tự nhiện không bị tàn phá để thưởng thức thiên nhiên và các đặc điểm văn hóa đã tồn tại trong quá khứ hoặc đang hiện hành qua đó khuyến khích hoạt động bảo vệ, hạn chế các hoạt động tiêu cực do các khách quan gây ra và tạo ra lợi ích cho những người dân địa phương  tham gia tích cực. theo ( Cebalos- Lascurain , 1996)
Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.
Du lịch sinh thái là loại hình du lịch có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và cá giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn, có ít tác động tiêu cưc đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế- xã hội cho cộng đồng địa phương

2. Các loại hình du lịch sinh thái

Cho đến nay vẫn chưa có sự xác định hoàn hảo về loại hình du lịch sinh thái. Loại hình du lịch này quả vẫn còn mới mẻ, mặc dù những năm 1997-1998 Tổ chức Du lịch thế giới và Liên Hợp Quốc đã nêu một số quan điểm chuyển mạnh sang loại hình du lịch sinh thái phù hợp với điều kiện của sự phát triển du lịch
Một số nhà khoa học về du lịch cũng kết luận có các loại hình du lịch sinh thái như sau:

  • Du lịch xanh, du lịch dã ngoại.
  • Du lịch nhạy cảm, du thuyền trên sông, hồ, trên biển…
  • Du lịch thiên nhiên, tham quan miệt vườn, làng bản…
  • Du lịch môi trường.
  • Du lịch thám hiểm, mạo hiểm,lặn biển, thăm hang động…

3. Nhiệm vụ của các loại hình sinh thái

– Bảo tồn tài nguyên của môi trường tự nhiên.
– Bảo đảm đối với du khách về các đặc điểm của môi trường tự nhiên mà họ đang chiêm ngưỡng.
– Thu hút tích cực sự tham gia của cộng đồng địa phương, người dân bản địa trong việc quản lý và bảo vệ, phát triển du lịch đang triển khai thực hiện trong điểm du lịch, khu du lịch v.v…
– Qua các yêu cầu nhiệm vụ đề ra nói trên, loại hình du lịch sinh thái vừa đảm bảo sự hài lòng đối với du khách ở mức độ cao để tạo lập sự hấp dẫn đối với họ, đồng thời qua du khách quảng bá uy tín của điểm du lịch, khu du lịch. Từ đó ngành du lịch có điều kiện bảo đảm và nâng cao hiệu quả của hoạt động du lịch và cũng là cơ hội tăng thu nhập cho người dân thông qua hoạt động du lịch, cũng tức là có điều kiện thuận lợi về xã hội hoá thu nhập từ du lịch.

4. Đặc điểm và nhân tố ảnh hưởng khách du lịch sinh thái ở Huế

Để làm cơ sở cho việc đưa ra các giải pháp phát triển du lịch sinh thái bền vững ở vùng du lịch Bắc Trung Bộ (VDLBTB), năm 2010 chúng tôi đã tiến hành điều tra chọn mẫu không lặp khảo sát tại một số điểm du lịch sinh thái gồm: các tài nguyên tập trung tại TP. Huế và khu vực Cảnh Dương – Bạch Mã – Lăng Cô với số mẫu là 293, trong đó có 108 mẫu khách quốc tế.
Trong số khách du lịch sinh thái được hỏi, phần lớn đều là khách đi du lịch thuần túy và kết hợp du lịch sinh thái (64,6%); nghỉ dưỡng (14,8%); du lịch thăm thân kết hợp du lịch sinh thái (9,7%), còn lại là khách đi với mục đích khác. Cơ cấu khách quốc tế theo quốc tịch: đông nhất là khách Pháp (24,8%); tiếp đến là khách Nhật  Bản (19,6%); Hàn Quốc (11,8%); Australia (10,3%), còn lại là các nước khác. Loại hình chủ yếu mà khách tham gia đó là: nghỉ dưỡng, tắm biển, tham quan nhà vườn.
 
Qua khảo sát tài nguyên và dựa trên số liệu sơ cấp, thứ cấp thu thập được, chúng tôi đã xây dựng một số loại hình du lịch sinh thái ngoài các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, chủ yếu là các loại hình du lịch sinh thái không tiêu dùng tài nguyên: tour xe đạp (đường núi, vùng nông thôn); lặn biển; khám phá động thực vật (vườn quốc gia Bạch Mã, phá Tam Giang, biển…); xem chim; du lịch nhà vườn; du lịch sinh thái làng nghề; đi bộ sinh thái…
 
Ngoài ra, theo điều tra, có đến hơn 90% khách trả lời muốn tham gia vào việc bảo tồn môi trường; 82% số khách muốn được tham gia và tìm hiểu sinh hoạt của cộng đồng địa phương. Hơn 67% số khách trả lời chưa và ít được tiếp cận với sinh hoạt của cộng đồng địa phương, chưa kể có một số khách không có ý kiến. Đặc biệt, trong phần câu hỏi: «khách đã biết đầy đủ thông tin về điểm tài nguyên trước khi đến Việt Nam hay chưa?», có đến 78% khách quốc tế trả lời hầu như chưa biết hoặc biết rất ít. Nhiều khách quốc tế trả lời là chủ yếu được các công ty lữ hành giới thiệu qua và đặt chỗ khi đến Việt Nam… Mặc dù số liệu trên chưa phải là toàn diện nhưng cũng cho chúng ta thấy một khía cạnh nhất định trong việc thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái bền vững trên địa bàn Thừa Thiên – Huế.
Các bài có thể xem thêm:
Khái niệm dịch vụ ngân hàng bán lẻ
Khái niệm quản lý
Khái niệm đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.