Adobe dreamweaver là gì

5/5 - (1 vote)

1. Khái niệm về Adobe Dreamweaver là gì
Adobe Dreamweaver là một công cụ xử lý mạnh mẽ dành cho những người thiết kế web, người dùng có thể tự mình lập trình và phát triển ứng dụng web ở nhiều cấp độ. Nếu chỉ dừng ở mức độ hiểu biết chưa nhiều về các ngôn ngữ lập trình web thì Dreamweaver vẫn đáp ứng được nhu cầu thiết kế Website chuyên nghiệp.
Người dùng không chuyên chỉ việc cần tìm cho mình một mẫu trang web vừa ý trên Internet, dùng công cụ soạn thảo thông thường để chỉnh sửa hay thêm bớt một số thành phần, rồi tạo ra một Template để áp dụng cho toàn bộ Website.
Ngoài những tính năng kéo thả để xây dựng trang web, Dreamweaver còn cung cấp một môi trường viết mã với đầy đủ chức năng bao gồm các công cụ viết mã (như tô màu mã, bổ sung thẻ tag, thanh công cụ mã), hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình thông dụng HTML, CSS, Javascript, ASP VBScript, PHP hay XML. Nếu muốn xây dựng các ứng dụng web động chạy trên công nghệ máy chủ ASP.NET, ASP, JSPPHP thì Dreamweaver hoàn toàn có thể đáp ứng được các dự án lớn này.
Giao diện sử dụng được bố trí trực quan và thân thiện với người sử dụng, khu vực soạn thảo đoạn mã được đánh số thứ tự ở các dòng và có tô màu theo từng thẻ giúp tiện cho việc theo dõi, kiểm tra. Ngoài giao diện mặc định, chương trình còn hỗ trợ nhiều dạng giao diện với cách bố trí ví trí thanh công cụ khác nhau, tại tính năng Designer (đối với phiên bản Dreamweaver CS5).
Adobe Dreamweaver có thể kết hợp các phần mềm khác của hãng Adobe để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, ví dụ như Adobe Photoshop giúp chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh cho Website.

2. Hướng dẫn cài đặt dreamweaver nhanh nhất.

Dưới đây là các bước cài đặt phần mềm Dreamweaver chi tiết nhất.
Bước 1: Tải file cài đặt dreamweaver về máy tính của mình tại đây
Bước 2: Đến thư mục vừa tải file cài đặt > ấn chuột phải và chọn Run as administrator.
Lúc này sẽ có một cửa sổ hiện ra thực hiện quá trình cài đặt.

Bước cài đặt sẽ mất một chút thời gian. Tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào mạng và cấu hình máy tính của bạn.

Bước 3: Chọn Accept để sang bước tiếp theo.
Bước 4: Tại đây hiển thị cho bạn 2 trường cho bạn lựa chọn.

  • Nếu bạn muốn sử dụng dreamweaver bản quyền thì bạn click vào ô Provide a serial number. Và nhập KEY vào các ô tương ứng
  • Nếu chưa có KEY bạn có thể chọn “Install this product a trial.” để dùng thử 30 ngày của phần mềm.

Dù bạn chọn phương pháp nào thì bạn cũng phải chọn ngôn ngữ cho nó, ở đây không có ngôn ngữ tiếng Việt thì bạn có thể sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh (English) cho dễ sử dụng. Rồi bấm next để tiếp tục.
 

Bước 5: Tiếp theo bạn sẽ thấy một bảng hiển thị mới.
Ở cột bên trái bạn chọn Options > bạn sẽ thấy các chương trình bổ sung cho dreamweaver, nếu không muốn cài đặt thêm mấy  chương trình này bạn có thể bỏ chọn tick đi.
Ở ô Location bên dưới bạn sẽ chọn nơi chứa phần cài đặt của dreamweaver phù hợp nhất. Ở đây mặc định nó sẽ cài đặt vào ổ C. Xong bạn ấn Install để thực hiện cài đặt.

Bước 6: Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Bước 7: Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, hiện ra thông báo như thế này bạn bấm “Done“

Vậy là quá trình cài đặt đã hoàn tất, thật đơn giản đúng không các bạn !!
2. Các bước tạo website cơ bản với Adobe Dreamweaver CS6

Một website tạo bởi Dreamweaver CS6 thông thường sẽ có hai thành phần chính là: Local folder(nơi lưu trữ các file trên máy tính, cũng là nơi bạn trực tiếp thực hiện các thao tác thiết kế), và Remote folder (nơi lưu trữ các file trên máy chủ để có thể xuất bản ra công chúng). Sau khi thiết kế, bạn thực hiện thao tác upload để đồng bộ hóa nội dung giữa Local folder và Remote folder.

Để tạo một website mới, từ giao diện chính, bạn vào menu Site >chọn New Site. Trong hộp thoại hiện ra, bạn điền tên website vào ô Site Name, chọn đường dẫn đến thư mục Local folder trong mục Local Site Folder, nhấn Save để hoàn tất.

Sau khi có được website, bạn cần tạo các trang web chứa nội dung và lưu vào trong site vừa tạo. Từ giao diện chính, bạn chọn File > New, hộp thoại New Document sẽ xuất hiện. Tiếp đó, bạn chọn một trong các loại trang web khác nhau tùy theo ngôn ngữ lập trình sử dụng như: HTML, ASP, PHP… và nhấn Create để tạo.
Lúc này, trang web vừa tạo sẽ xuất hiện trong panel Files ở góc phải phía dưới màn hình. Đây là nơi bạn quản lý các trang web cùng các nguồn tài nguyên khác như hình ảnh, media của website. Đồng thời, bạn cũng sẽ được chuyển qua giao diện thiết kế trang web. Có ba chế độ thiết kế cơ bản là Code – sử dụng mã nguồn, Design – thiết kế trên giao diện đồ họa, Split – chia đôi màn hình cho mã nguồn và thiết kế.
Sau khi hoàn tất việc thiết kế, công việc tiếp theo của bạn là upload các file lên web server. Vào menu Site > chọn Manage Sites, nhấn đúp chuột vào tên website trong danh sách, hộp thoại Site Setup sẽ xuất hiện. Tại thẻ Servers, bạn nhấn biểu tượng dấu cộng để thêm một server mới, điền tên server vào mục Server Name, chọn phương thức kết nối trong mục Connect using, thông thường là FTP. Tiếp đó, bạn điền các thông tin như địa chỉ server (Address) tên đăng nhập (Username), mật khẩu (Password), thư mục gốc (Root Directory), địa chỉ trang web (Web URL)
Chuyển sang thẻ Advanced, bạn có thể đánh dấu chọn mục Automatically upload files to server để chương trình tự động upload mỗi khi bạn lưu lại các thay đổi. Thiết lập xong, bạn nhấn Save hai lần để hoàn tất. Từ lúc này, mỗi khi bạn muốn upload các file lên server, bạn chỉ việc nhấnbiểu tượng mũi tên hướng lên trong panel FILES phía dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *